Internet ngày càng phát triển kèm theo đó là nhu cầu mua hàng online một ngày nhiều hơn. Vì vậy, nếu bạn đang có kế hoạch kinh doanh hay phát triển một sản phẩm mới ra thị trường thì bạn cần phải thiết lập kế hoạch kinh doanh rõ ràng. Marketing hay còn gọi là 4P, đây là chiến lược marketing hầu hết được áp dụng cho doanh nghiệp startup hay doanh nghiệp lớn. Vậy 4P là gì? Mô hình 4P như thế nào?  Cùng Trí Thành Software khám phá ngay nhé!

4P là gì? 

4P là mô hình Marketing thuộc Marketing Mix. Vậy mô hình marketing 4P là gì? Đây là sự tích hợp giữa các yếu tố sau: 

·       Product (sản phẩm): Tìm hiểu và phân tích sản phẩm của chính doanh nghiệp mình và các đối thủ cạnh tranh. 

·       Price (giá): Một khoản tiền mà khách hàng sẽ chi trả để mua sản phẩm/dịch vụ của bạn. 

·       Promotion (khuyến mãi): Thiết lập các chương trình khuyến mãi, ưu đãi hấp dẫn, quảng cáo, tiếp thị qua các kênh để tiếp cận với khách hàng mục tiêu. 

·       Place (địa điểm): Nơi nào là địa điểm thuận lợi để doanh nghiệp có thể tiếp cận được với khách hàng mục tiêu nhất. 

Nếu doanh nghiệp càng đi sâu để phân tích và thu nhập nhiều dữ liệu thông tin càng tốt. Như vậy sẽ giúp sản phẩm/dịch vụ của bạn dễ dàng tiếp cận và thâm nhập vào thị trường hơn. Không những thế, bạn còn có thể giải quyết được các tình huống bất ngờ về thị trường. 

=>>Đừng bỏ lỡ: Phần mềm quản lý kho doanh nghiệp tại Trí Thành Software.

Mô hình 4P trong marketing 

Product (Sản phẩm)

Đầu tiên, bạn cần phải biết mặt hàng bạn muốn đưa ra thị trường là gì? Để có thể xác định được điều đó, bạn phải thăm dò và tìm hiểu nhu cầu mong muốn hiện nay của khách hàng tiềm năng đối với sản phẩm hoặc dịch vụ như thế nào. Từ đó, bạn mới có thể điều chỉnh sản phẩm như vậy khi bán ra bán sẽ đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng. 

Nếu doanh nghiệp của bạn càng đáp ứng được nhiều mong ước của khách hàng bán sẽ dễ dàng để họ mua sản phẩm của bạn. Bên cạnh đó, họ có thể trực tiếp giới thiệu với người thân, bạn bè,.. mua sản phẩm cũng như quay lại mua lần nữa trong thời gian tới. 

Price (Giá)

Để có thể tính toán được giá của sản phẩm bạn cần phải xem xét quá trình sản xuất để đưa ra một mức giá hợp lý và đáp ứng được nhu cầu của người mua.  Dựa vào chi phí bạn bán có thể làm ảnh hưởng đến số lượng sản phẩm được bán ra như nếu giá thành quá thấp sẽ làm khách hàng tưởng rằng sản phẩm chất lượng kém nên không mua và lợi nhuận của bạn không có. Ngược lại, nếu giá sản phẩm quá cao, khách hàng có thể bỏ tiền ra mua ít hơn hoặc mua với số lượng nhỏ, có thể sẽ không mua vì mức giá quá đắt không phù hợp với chất lượng sản phẩm. 

Bên cạnh đó, bạn cần phải xem xét các chi phí liên quan đến sản phẩm như chi phí cố định, chi phí biến đổi, giá thành của đối thủ cạnh tranh, khoản tiền mà khách hàng có thể bỏ ra để mua sản phẩm của bạn. Nắm được các yếu tố trên mang lại mang lại lợi nhuận và nguồn khách hàng lớn cho doanh nghiệp. 

Place (Địa điểm)

Địa điểm ở đây không chỉ nói rằng là nơi nằm trên biểu đồ địa lý mà còn lại địa điểm bán hàng trên các sàn thương mại điện tử hoặc trên nền tảng mạng xã hội.  Đại dịch covid từ khi xảy ra cho đến bây giờ đã làm tác động đến thói quen mua sắm của người tiêu dùng Việt Nam. Bởi vì thế, không có các địa điểm bán hàng trực tuyến thì doanh nghiệp của bạn rất khó bán tại cửa hàng. Nhờ vậy, mà bạn có thể bán được nhiều sản phẩm trên phạm vi toàn quốc và toàn thế giới. Nếu bạn không thực hiện được điều này thì đối thủ cạnh tranh của bạn có thể làm được điều đó và thu hút được nhiều đối tượng khách hàng hơn. 

Promotion (Khuyến mại)

Đây được xem là một yếu tố đóng góp quan trọng trong mô hình marketing 4P. Đây là hình thức nhằm quảng bá, lôi kéo khách hàng sử dụng sản/dịch vụ của thương hiệu. Đây cũng là một tác động lớn đối với doanh thu của họ. Để người tiêu dùng chi trả mua hàng của bạn, họ cần biết những thông tin về nó, các chức năng nổi bật và nó có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng của họ. 

Hiện nay, có rất nhiều hình thức để quảng bá sản phẩm tới từng phân khúc khách hàng thông qua: 

·       Hình thức quảng bá trên các kênh truyền hình truyền thống, trên tạp chí, biển hiệu quảng cáo, banner, poster,…

·       Hình thức quảng cáo qua internet, mạng xã hội hay một số quảng cáo trực tuyến khác. 

·       Tổ chức các sự kiện, hội chợ,…

·       Làm tờ rơi quảng cáo

Để thực hiện được hình thức quảng cáo triệt để nhất, bạn nên xem xét phương thức quảng cáo phù hợp cũng như ngân sách của doanh nghiệp và phân khúc khách hàng tiềm năng. Như vậy bạn mới tiếp cận được người có nhu cầu và đem lại lợi nhuận cao cho doanh nghiệp. 

 =>> Xem thêm :Tìm hiểu về phần mềm quản lý sản xuất – Phần mềm tốt nhất cho mọi doanh nghiệp

Vậy 4P là gì? Với những thông tin liên quan đến mô hình marketing 4P. Trí Thành Software hy vọng đây sẽ là những kiến thức cần thiết giúp trong quá trình học tập cũng như làm việc của bạn. Nếu bạn có thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *