Trong hoạt động kinh doanh, trước khi đến giai đoạn vận chuyển và bán sản phẩm thì giai đoạn quản lý kho có sức ảnh hưởng rất lớn đối với các cửa hàng, kho hàng. Chỉ một sai lầm trong việc quản lý cũng khiến cho bạn chịu tổn thất lớn. Do đó, quản lý kho làm sao cho tốt là một vấn đề nhiều người muốn tìm hiểu. Vậy rốt công việc quản lý kho là gì? Làm sao để quản lý kho tốt nhất? Hãy cùng Trí Thành Software tìm kiếm câu trả lời cho 2 câu hỏi này nhé.

Đầu tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu kho là gì?

Trong các doanh nghiệp, cửa hàng thường có một không gian để bạn cất giữ và bảo quản hàng hóa, sản phẩm trước khi được vận chuyển. Các chủ doanh nghiệp, chủ shop thường phải bận tâm đến những tổn thất nếu có bất cứ rủi ro nào đối với sản phẩm, hàng hóa. Do vậy, họ thường xây dựng kho hàng để đảm bảo cho hàng hóa của họ luôn trong tình trạng an toàn, đảm bảo. 

Vậy còn quản lý kho là gì?

Bên cạnh việc xây dựng một nhà kho đảm bảo, các chủ doanh nghiệp cũng thường phải cân nhắc đến vấn đề quản lý kho. Tuy vậy, còn nhiều người chưa hiểu rõ ràng quản lý kho rốt cuộc là việc gì?

Thực chất, quản lý kho có thể được hiểu đơn giản là những hoạt động lưu trữ, bảo quản và cập nhật tình trạng của hàng hóa, sản phẩm trong kho một cách chính xác và thường xuyên.

Khi mà chủ doanh nghiệp xây dựng được một hệ thống quản lý kho chất lượng thì đó sẽ là một chìa khóa cho những vấn đề về chi phí vận chuyển cũng như đảm bảo cho hoạt động sản xuất và phân phối hàng hóa diễn ra ổn định.

Những việc cụ thể mà nhân viên quản lý kho phải đảm nhiệm là gì?

Để hình thành một hệ thống quản lý kho hiệu quả thì nhân viên là những người không thể thiếu trong hệ thống ấy. Vậy nhân viên quản lý kho thường phải làm những công việc gì nhỉ? Hãy cùng Trí Thành Software tìm hiểu những công việc đó nhé.

Đầu tiên, nhân viên quản lý kho thường phải tiếp nhận những báo cáo về quá trình xuất nhập kho. Từ những thông tin ấy, họ làm công việc điều phối hàng hóa ra hoặc vào kho hàng.

Thêm vào đó, những công tác nhằm đánh giá, kiểm tra chất lượng và số lượng hàng hóa xuất nhập kho cũng là một trong những trách nhiệm lớn mà nhân viên quản lý kho phải đảm nhiệm.

Ngoài ra, những nhân viên quản lý kho còn phải sẵn sàng giải quyết những vấn đề phát sinh. Ví dụ như việc áp dụng những biện pháp phòng cháy chữa cháy hay thậm chí họ còn phải giải quyết những yêu cầu đến từ khách hàng.

Vậy làm thế nào để quản lý kho hàng hiệu quả?

Thực tế thì vẫn còn chủ cửa hàng, chủ doanh nghiệp hiện nay còn chưa đầu tư nhiều cho việc quản lý kho. Đây là công việc tưởng như rất đơn giản nhưng thực chất nếu không biết cách quản lý, sẽ có nhiều vấn đề phát sinh gây tổn thất lớn. Hãy cùng Trí Thành Software tìm hiểu những cách quản lý kho hàng hiệu quả nhé.

Kiểm kê hàng hóa thường xuyên, chi tiết

Hoạt động kinh doanh có rất nhiều công đoạn, bởi vậy những công việc tưởng chừng nhỏ nhặt như quản lý kho sẽ thường bị chủ cửa hàng, chủ doanh nghiệp bỏ quên. Đây là một sai lầm chí mạng mà nhiều người mắc phải, dẫn đến những rủi ro và sai sót phát sinh trong quá trình kinh doanh. Do đó, việc cập nhật tình trạng kho thường xuyên là công tác nên được lưu tâm để chủ cửa hàng, chủ doanh nghiệp có thể đưa ra các quyết định quan trọng hợp lý cũng như tránh các rủi ro kèm theo.

Sắp xếp hàng hóa gọn gàng, có quy tắc

Một vấn đề dễ thấy nhất ở các cửa hàng bán lẻ chính là hàng hóa bị đặt ở những vị trí ngẫu nhiên, tùy ý, không có quy tắc cụ thể. Vậy làm sao họ có thể theo dõi và nắm bắt được tình trạng và số lượng hàng hóa mình đang có ra sao? Thậm chí điều này cũng gây chậm trễ thời gian khi mà họ phải đi tìm những hàng hóa một cách cảm tính. Vậy nên phương pháp đơn giản nhất để giải quyết vấn đề này chính là sắp xếp hàng hóa theo một quy tắc, bố cục được định sẵn. Thêm vào đó, bạn có thể dán nhãn sản phẩm, đánh dấu kệ, dùng biểu tượng đặc thù cho từng loại sản phẩm,…. để dễ dàng tìm kiếm hàng hóa hơn.

Trang bị những công nghệ quản lý tiên tiến, hàng đầu

Ngày nay có rất nhiều phần mềm, thiết bị giúp chúng ta có thể thực hiện những nhiệm vụ quản lý kho đơn giản. Chúng ta không cần phải sử dụng những phương pháp thủ công như việc sử dụng sổ sách để quản lý hàng hóa trong kho. Cách thức thủ công như vậy khiến cho việc quản lý trở nên tốn thời gian mà lại không đảm bảo độ chính xác.

Công việc quản lý kho thông qua các phần mềm, thiết bị tiên tiến đang dần được ưa chuộng bởi nhiều chủ cửa hàng hơn. Bởi vì nó giúp bạn nắm bắt chính xác số lượng hàng hóa, hạn chế thất thoát. Ngoài ra, những việc kiểm kho thông qua mã vạch, số serial cũng trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn nhờ sự hỗ trợ của phần mềm.

Tổng kết

Qua bài viết trên, chúng ta đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi công việc quản lý kho là gì? Và từ đó chúng ta cũng biết thêm được những phương pháp quản lý kho hàng hiệu quả. Ngoài ra, nếu bạn đang tìm hiểu về những phần mềm hỗ trợ cho công việc quản lý kho thì hãy liên hệ chúng mình tại Trí Thành Software nhé.

Mời bạn xem thêm: 

Layout kho hàng là gì? Các layout kho hàng phổ biến hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *