Hiện nay, với thời đại công nghệ 4.0 phát triển mạnh mẽ. Vì thế đã có rất nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam ứng dụng một số các phần mềm hỗ trợ trong việc quản lý hoạt động kinh doanh của công ty trở nên dễ dàng hơn như ERP,… Vậy phần mềm ERP là gì? Chúng đóng vai trò như thế nào trong doanh nghiệp. Cùng Trí Thành software khám phá ngay nhé!

ERP là gì?

Trước khi tìm hiểu phần mềm ERP là gì? Bạn nên nắm rõ một số khái niệm sau: 

·       E trong tiếng anh Enterprise có nghĩa là doanh nghiệp hay chủ thể nào đó ứng dụng hệ thống phần mềm để sử dụng tài nguyên theo một quy trình hoạt động đảm bảo chất lượng tốt nhất. 

·       R trong tiếng anh Resource có nghĩa đây là tài nguyên của một doanh nghiệp. Tài sản này được tồn tại bên trong cũng như có liên quan đến công ty sẵn có hoặc các giá trị được tạo ra hàng ngày. Nguồn nhân lực làm việc tại công ty cũng được xem là tài nguyên quan trọng của doanh nghiệp. 

·       P trong tiếng anh Planning có nghĩa là hoạch định, nguồn nhân lực của các phòng ban thuộc công ty trao đổi để giải quyết tất cả công việc thường xuyên hàng ngày. Điều này cũng có ảnh hưởng rất lớn đến cơ sở tài nguyên của công ty. 

ERP chính là hoạch định nguồn nhân lực của một doanh nghiệp nào đó. Đây là mô hình được sử dụng công nghệ thông tin (IT) vào quy trình quản lý toàn bộ hoạt động kinh doanh, phân tích, lưu trữ và thu thập các nguồn dữ liệu khác. Không những thế, bộ phần này còn có khả năng tích hợp nhiều công cụ khác nhau như kế hoạch sản phẩm, chi phí dùng để sản xuất hay dịch vụ giao hàng,….áp dụng được với các quy mô công ty khác nhau nhưng phần lớn ERP được ứng dụng nhiều hơn ở một số doanh nghiệp lớn. 

=>> Đừng bỏ lỡ: Hệ thống phần mềm ERP tại Trí Thành Software.

ERP đóng vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp

Phần mềm ERP được ứng dụng nhằm kết nối và tích hợp các phần mềm cùng thuộc một hệ thống. Chính vì vậy, chúng có khả năng hỗ trợ doanh nghiệp đạt được một số mục tiêu trong việc quản lý như: 

Quản trị kế toán – tài chính

Sử dụng phần mềm ERP sẽ giúp doanh nghiệp làm việc trở nên dễ dàng hơn. Tất cả các dữ liệu đều được lưu trữ và được sử dụng bởi tất cả các bộ phận, phòng ban của công ty kể cả chi nhánh. Bên cạnh đó, khi có tình huống bất ngờ xảy ra thì những thông tin đều được hiển thị tự động tiện cho việc tính toán sao cho phù hợp và tránh được những sai lầm không đáng.  Ngoài ra, chủ doanh nghiệp không nhất thiết phải đợi đến tổng kết các báo cáo, số liệu. Bạn có thể kiểm tra bất cứ lúc nào cũng như kiểm soát được tình hình kinh doanh, tài chính của công ty để đưa ra các giải pháp kịp thời. 

Quản trị tối ưu nguồn nhân lực

Doanh nghiệp là nơi có nguồn nhân lực khá lớn vì vậy rất khó có thể quản lý cũng như điều hành công ty đặc biệt đối với doanh nghiệp có nhiều chi nhánh. Để có thể theo dõi và kiểm soát được hiệu suất hoàn thành công việc cũng như khối lượng, giờ vô ca, giờ tan ca là điều không thể làm được. Tuy nhiên, với phần mềm ERP, doanh nghiệp có thể kiểm soát dễ dàng và điều chỉnh khung giờ làm việc sao cho phù hợp với từng nhân sự. 

Nâng cao hiệu suất làm việc

Suốt quá trình sản xuất và vận hành của doanh nghiệp, tuy nhiên khối lượng công việc càng nhiều thì cần phải đòi hỏi nhiều công đoạn phức tạp và khó thực thi hơn. Nếu doanh nghiệp ứng dụng phần mềm ERP vào quá trình này, nó sẽ trở thành một công cụ hỗ trợ đắc lực trong việc tự động hóa các quy trình sản xuất cũng như quản lý đầu vào, đầu ra, các công đoạn đóng gói,…

Chính vì vậy mà doanh nghiệp có thể giảm chi phí, tăng năng suất, tiết kiệm thời gian cũng như giảm một số lượng nhân công không cần thiết. 

Quản lý hàng tồn kho

Doanh nghiệp nào cũng sẽ tồn tại hàng tồn kho vì vậy để kiểm soát và quản lý sẽ tốn rất nhiều thời gian kể cả nguồn nhân sự và công sức. Tuy nhiên, phần mềm ERP sẽ hỗ trợ công ty quản lý chúng một cách tối ưu nhất.  Hệ thống phần mềm ERP này sẽ cho bạn biết số lượng sản phẩm còn tồn là bao nhiêu? Như vậy chủ doanh nghiệp có thể nắm bắt và đưa ra các giải pháp cần thiết để tránh tình trạng thiệt hại cho công ty. 

Quản lý thông tin khách hàng

Khách hàng là một phần quan trọng đối với hầu hết các doanh nghiệp, đây chính là lợi nhuận tiềm năng của công ty. Chính vì thế, hoạt động chăm sóc khách hàng cần phải chú trọng hơn. Với ERP sẽ giúp doanh nghiệp bạn lưu tất cả thông tin khách hàng theo nhân khẩu học như tên, tuổi, học vấn, nhu cầu mong muốn,.. điều này sẽ giúp doanh nghiệp chăm sóc khách hàng tốt hơn. 

Liên hệ thuận tiện

Ngoài một số vai trò trê, phần mềm ERP còn hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình liên lạc giữa các bộ phận, phòng ban hay các nhi cánh của công ty trở nên thuận tiện và nhanh chóng hơn. Đặc biệt là giúp giảm xung đột, tăng quyền lợi và mối quan hệ tốt giữa các bộ phận trong công ty. 

=>> Xem thêm : Tìm hiểu về phần mềm quản lý sản xuất – Phần mềm tốt nhất cho mọi doanh nghiệp

ERP là gì? Với những thông tin liên quan đến hệ thống phần mềm ERP, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi trên. Trí Thành Software hy vọng đây sẽ là những kiến thức cần thiết dành cho bạn. Nếu bạn có thắc mắc hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *