Để quá trình vận hành, quản lý kho lưu trữ hiệu quả và nhanh chóng, thiết kế sơ đồ kho một cách khoa học và tối ưu là yếu tố cần thiết. Cách bố trí kho hàng sẽ ảnh hưởng đến các quá trình diễn ra trong nhà kho. Vậy layout kho hàng là gì? Hãy cùng Công Ty TNHH An Mộc Thanh khám phá ngay sau đây.

1. Sơ lược về layout kho hàng

Layout kho hàng là bản thiết kế trình bày các khu vực trong nhà kho. Bản vẽ nhà kho không chỉ thiết kế các khu vực nhà kho, sơ đồ mặt bằng kho mà còn thiết kế ở vị trí ra vào, cửa chính, cửa sổ… đây là một yếu tố quan trọng giúp định hình các vị trí trong kho.

2. Các bước vẽ layout kho hàng

Để xây dựng nên một nhà kho một cách logic và đơn giản, bạn nên tuân theo các cách vẽ layout kho hàng sau đây:

Bước 1: thiết lập sẵn sơ đồ mặt bằng nhà kho

Nếu bạn không chuẩn bị sơ đồ nhà kho một cách kỹ lưỡng, bạn sẽ đối mặt với nhiều rắc rối và tiêu tốn nhiều thời gian trong việc tìm kiếm và đóng gói hàng sau này.

Đối với trường hợp bạn là người thuê mặt bằng nhà kho, bên nên yêu cầu chủ nhà kho cung cấp bản thiết kế mặt bằng để nắm rõ kích thước nhà kho. Nếu nhà kho không có bản vẽ cụ thể, bạn vẫn kịp thời đo đạc kích thước trước khi thiết kế.

Bước 2: chọn lựa phương pháp thiết lập sơ đồ kho

Sau đây là các cách vẽ sơ đồ nhà kho phổ biến hiện nay:

Bản vẽ được xây dựng trên Excel: công cụ Excel sẽ giúp người dùng thiết kế nhà kho một cách miễn phí và đảm bảo các khu vực nhà kho được thiết kế theo sở thích cá nhân.

Thuê đội ngũ kiến trúc sư: đối với nhà kho có quy lớn, lưu trữ nhiều hàng hóa, bạn nên thuê kiến trúc sư để thiết kế sơ nhà kho một cách khoa học là điều cần thiết.

Vẽ sơ đồ kho trên công cụ online: với công cụ online bạn không chỉ được gợi ý sẵn các khu vực bố trí mà còn tích hợp nhiều chức năng đa dạng.

Bước 3: sắp xếp các khu vực kho

Công đoạn sắp xếp các khu vực trong kho là công đoạn rất quan trọng trước khi hoàn thiện sơ đồ kho. Người vận hành kho hoặc chủ đầu tư cần phân bổ các vị trí trong kho một cách khoa học.

3. Các mẫu thiết kế kho hàng phổ biến hiện nay

Sau đây là các mẫu thiết kế layout kho hàng phổ biến hiện nay:

Layout kho hàng chữ U

Thiết kế layout kho hàng theo hình chữ chữ U là sự lựa chọn hàng đầu dành cho các nhà kho có không gian lớn và nhỏ.

Layout kho hàng theo chữ I

Đây là một layout có thiết kế phù hợp với các nhà kho có diện tích rộng, đặc biệt là những nhà kho có diện tích chiều dài lớn.

Layout kho hàng theo chữ L

Thiết kế layout kho hàng theo chữ L sẽ có tính bảo mật cao, phần có diện tích lớn nhất ở trung gian kho sẽ là nơi chứa đầy các sản phẩm.

4. Những điều cần lưu ý khi thiết kế layout kho hàng

Trước khi thiết kế layout kho hàng, bạn cần lưu ý các điều sau:

Bảo đảm độ an toàn ở các khu vực như: lối đi, kho linh kiện, kho sản phẩm, dây chuyền sản xuất…

Cần đảm bảo chất lượng trong thiết kế và phân chia các vị trí, khu vực nhà kho một cách hợp lý.

Để tăng hiệu suất nhà kho, bạn không nên xuất hiện các công đoạn bị lặp lại hay bỏ qua các công đoạn và đảm bảo chu trình hoạt động của các dây chuyền có thời gian diễn ra ngắn.

Bạn nên sử dụng layout phù hợp với diện tích nhà kho.

5. Những bí quyết xây dựng bản vẽ layout kho hàng an toàn và khoa học

Thiết kế layout kho hàng là yếu tố vô cùng cần thiết, sau đây chúng tôi xin chia sẻ một số bí quyết để xây dựng nên một bản vẽ layout kho hàng an toàn và khoa học:

Để xác định chính xác các kích thước của các thiết bị, bạn nên lựa chọn các đồ vật: mẫu giá, kệ.. trước khi đem vào thiết kế. 

Bạn nên thảo luận và trao đổi với thủ khoa/ nhân viên kho để bố trí các vị trí nhà kho sao cho thích hợp với nhu cầu làm việc của họ.

Khi thiết kế layout nhà kho cần được thực hiện theo một luồng hoạt động không gian kho khép kín và không bước nào trong quy trình kiểm tra kho gây cản trở hay khó hiểu khi sử dụng thiết kế mặt bằng nhà kho này.

Nếu bạn có nhu cầu bảo mật kho hàng cao, bạn nên lựa chọn layout nhà kho hình chữ I hoặc chữ L.

Về cách bố trí sản phẩm, bạn nên sắp xếp các loại sản phẩm bán chạy lên phía trước và đặt các loại sản phẩm bán chậm ra phía sau.

Bạn nên thiết lập sơ đồ nhà kho dự phòng nhằm quản lý nhà kho trong mọi thời điểm. Đặc biệt, layout nhà kho dự phòng thích hợp để áp dụng vào giai đoạn cao điểm hoặc khi hàng hóa có số lượng lớn.

Để quá trình thực hiện sau khi thiết kế diễn ra thuận lợi, bạn nên kiểm tra lại layout thiết kế nhà kho.

Xem thêm:

Phần mềm quản lý kho

Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và theo dõi đến cuối bài viết. Hy vọng những thông tin kể sẽ mang lại cho quý đọc nhiều thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *