Chuyển đổi số doanh nghiệp là cụm từ được xuất hiện phổ biến trên các phương tiện truyền thông hiện nay. Vậy chuyển đổi công nghệ số là gì? Các lợi ích của chuyển đổi kỹ thuật số là gì? Hãy cùng chúng tôi – Công Ty TNHH An Mộc Thanh khai phá ngay sau đây.

1. Sơ lược về chuyển đổi công nghệ số

Chuyển đổi số doanh nghiệp là gì? Chuyển đổi số doanh nghiệp là quá trình tích hợp công nghệ kỹ thuật số vào tất cả lĩnh vực của doanh nghiệp, từ đó thay đổi cơ bản cách vận hành và cung cấp giá trị cho khách hàng. 

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp là một vấn đề cấp thiết đối với mọi doanh nghiệp, từ quy mô nhỏ đến doanh nghiệp có quy mô lớn.

Sự chuyển đổi này gây ảnh hưởng đến từng cấp của các tổ chức và tập hợp dữ liệu trên các lĩnh vực nhằm tăng hiệu quả trong quá trình làm việc.

Chuyển đổi số sẽ giúp các doanh nghiệp dễ dàng quản lý tổ chức của mình. Chuyển đổi từ giấy sang ứng dụng thông minh là một bước ngoặt trong cách kinh doanh, thu hút khách hàng hay ứng dụng công nghệ kỹ thuật số trong các doanh nghiệp.

Trong thời gian đầu, việc chuyển đổi từ việc lưu trữ hồ sơ bằng giấy chuyển sang xây dựng hệ thống trên nền tảng công nghệ kỹ thuật số sẽ mang đến những khó khăn và thách thức nhất định cho các doanh nghiệp.

2. So sánh số hóa và chuyển đổi kỹ thuật số

Số hóa là quá trình chuyển đổi các văn bản hoặc hồ sơ trên giấy thành các tệp trên máy tính kỹ thuật số. 

Quá trình số hóa được diễn ra các trường hợp như: scan hình ảnh thành file kỹ thuật số, chuyển đổi file word sang định dạng PDF, nhập các dữ liệu lên app/ hệ thống, thu âm hoặc quay phim được chuyển đổi thành những file kỹ thuật số…

Chuyển đổi số doanh nghiệp là sự tận dụng các công nghệ chuyển đổi số vào các quy trình kinh doanh nhằm tăng hiệu quả mức độ kinh doanh của các doanh nghiệp.

Chuyển đổi số được chuyển đổi theo các dạng như: tìm kiếm và thu thập dữ thông qua internet, xử lý và phân tích dữ liệu hiệu quả hơn.

Nhờ tận dụng tự động hóa quy trình làm việc và xử lý nâng cao như: trí tuệ nhân tạo và máy học, chuyển đổi kỹ thuật số đã giúp các công ty có thể nâng cao quá trình làm việc lên một tầm cao mới.

3. Lợi ích của chuyển đổi kỹ thuật số

Thúc đẩy chuyển đổi số trong doanh nghiệp đã mang lại những lợi ích sau:

Thu thập dữ liệu được nâng cao

Các doanh nghiệp luôn có hàng loạt dữ liệu thông tin các khách hàng, thông qua quá trình chuyển đổi số các doanh nghiệp sẽ tối ưu hóa dữ liệu và phân tích nhanh chóng.

Cách đánh giá dữ liệu khách hàng được thu thập, lưu trữ, phân tích và chia sẻ một cách đơn giản và khoa học. 

Quản lý tài nguyên hiệu quả

Chuyển đổi số có khả năng quản lý tài nguyên đồ sộ một cách hiệu quả.

Công nghệ chuyển đổi số có thể tích hợp các ứng dụng, cơ sở dữ liệu và phần mềm vào một kho lưu trữ chính của doanh nghiệp.

Dữ liệu khách hàng được thống kê khoa học

Thông qua quá trình chuyển đổi số, dữ liệu khách hàng được cung cấp một cách cụ thể, vì vậy, các doanh nghiệp dễ dàng sử dụng dữ liệu cá nhân nhằm thống kê thông tin khách hàng, nhu cầu của khách hàng, thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh…

Nâng cao trải nghiệm khách hàng

Khách hàng là yếu tố tiên quyết cho sự tồn tại và phát triển của các doanh nghiệp.

Để giữ chân và tiếp cận với những khách hàng tiềm năng, chuyển đổi kỹ thuật đóng góp vai trò quan trọng trong việc trải nghiệm của khách hàng.

Phát triển kỹ thuật số 

Với những lợi ích to lớn mà chuyển đổi số đem lại, nền văn hóa kỹ thuật số cần được phát triển nhằm duy trì bền vững các doanh nghiệp.

Để tận dụng tối đa những hữu ích kỹ thuật số đem lại, các nhân viên trong doanh nghiệp cần trang bị và học hỏi các kỹ năng cần thiết.

Tăng lợi nhuận và thích ứng nhanh

Theo các bài báo cáo, chuyển đổi số không chỉ gia tăng lợi nhuận mà còn giúp các doanh nghiệp thích ứng nhanh chóng với thị trường hiện nay.

Cải thiện năng suất làm việc

Bằng cách tự động hóa, quy trình làm việc được đơn giản hóa và cải thiện hiệu quả tiến độ làm việc đáng kể.

Xem thêm:

Các tiêu chí của một phần mềm quản lý tốt

4. Chuyển đổi số tại Việt Nam

Chuyển đổi số tại Việt Nam đã trở thành một yêu cầu bắt buộc đối với các doanh nghiệp nhằm thúc đẩy sự tăng trưởng và tránh tụt hậu.

Hiện nay, chuyển đổi kỹ thuật số đã diễn ra hầu hết trên mọi loại hình doanh nghiệp và xuất hiện dưới nhiều mức độ khác nhau.

Trong vòng 5- 10 năm tới, Việt Nam đặt mục tiêu trở thành một quốc gia có chuyển đổi số nhanh chóng.

Chuyển đổi số tại Việt Nam cần có tầm nhìn chiến lược cụ thể, đề xuất giải pháp hợp lý và phải bám sát thực tiễn để xây dựng chương trình, kế hoạch phù hợp và có trọng tâm.

Bài viết đã đến hồi kết, cảm ơn quý bạn đọc đã theo dõi đến bài viết! Những thông tin kể trên hy vọng sẽ mang đến cho quý bạn đọc nhiều kiến thức hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *