Hiện nay, gốm sứ là một mặt hàng mang đến lợi nhuận tương đối ổn định mà không phải chịu sự ảnh hưởng của các xu hướng, nhu cầu. Trong bài viết này, Trí Thành Software sẽ mách bạn Kinh nghiệm mở cửa hàng gốm sứ cho người mới bắt đầu nhé.

Kiến thức về gốm sứ 

Trong lĩnh vực kinh doanh gốm sứ thì việc trang bị các kiến ​​thức về gốm sứ là rất quan trọng. Bằng cách chuẩn bị và nâng cao kiến ​​thức về sản phẩm, bạn có thể đánh giá chất lượng sản phẩm của các nhà cung cấp.

Ngoài ra, khả năng tư vấn, gợi ý mua hàng theo nhu cầu khách hàng cũng cần được đảm bảo. Đây là cơ sở để có thể bán hàng hiệu quả, từ đó có thể theo dõi và bám sát nhu cầu của khách hàng để lập kế hoạch kinh doanh tốt hơn cho tương lai.

Khảo sát thị trường

Dù là mở cửa hàng gốm sứ hay kinh doanh bất kỳ cái gì thì đều phải quan tâm đến việc khảo sát và nghiên cứu thị trường. Hãy đánh giá về nhu cầu sử dụng sản phẩm của người dân ở khu vực bạn kinh doanh cũng như lựa chọn được khách hàng mục tiêu và phân khúc để hướng đến.

Thực tế, gốm sứ rất quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta hàng ngày. Vì vậy, bạn có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp theo nhu cầu để đảm bảo cho hoạt động kinh doanh và tiêu thụ của mình.

Các sản phẩm gốm, sứ cũng rất đa dạng như bình, bát, ấm,… để sử dụng trong gia đình hay những sản phẩm dùng để trang trí nội thất,… Do đó, việc nghiên cứu thị trường sẽ giúp bạn hiểu rõ được nhu cầu của khách hàng và cũng chính là cơ sở để bạn đánh giá được các đối thủ khác.

Xem thêm: Phần mềm Quản lý bán hàng

Nguồn vốn đầu tư

Để mở cửa hàng kinh doanh gốm sứ với người mới bắt đầu thì vốn là yếu tố cần thiết, nó chính là cơ sở để đảm bảo thanh toán các loại chi phí trong quá trình kinh doanh. Lượng vốn cần có sẽ phụ thuộc vào quy mô và định hướng khác nhau. Tuy nhiên, chi phí thông thường sẽ bao gồm tiền thuê mặt bằng, nhập sản phẩm, trang trí cửa hàng, chi phí điện nước, lương trả cho nhân viên,… Đây là phần chi phí cố định mà hầu hết các cửa hàng đều phải chịu. Ngoài ra còn có một số chi phí khác mà chủ doanh nghiệp nên đầu tư để việc kinh doanh trở nên hiệu quả hơn là phần mềm bán hàng, chi phí marketing, vốn dự phòng,…

Vốn dự phòng chính là nguồn vốn mà hầu hết mọi cửa hàng đều cần để có thể vận hành và duy trì kinh doanh ổn định trong 3 tháng đầu, đây là thời điểm mà cửa hàng chưa có nhiều khách hàng hoăc chưa đảm bảo được khả năng xoay vòng vốn.

Với một cửa hàng gốm sứ có quy mô nhỏ thì nguồn vốn cần là từ 70 đến 100 triệu, với những cửa hàng lớn hơn thì khoảng 150 đến 200 triệu.

Nguồn hàng

Để có thể một cửa hàng gốm sứ thì bạn cần có một nguồn hàng chính hãng, chất lượng. Bởi điều này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của khách hàng mà còn ảnh hưởng đến uy tín của cửa hàng.

Một trong những địa chỉ uy tín mà bạn có thể lựa chọn để nhập hàng là Làng gốm Bát Tràng, nơi đây đã có truyền thống và công nghệ làm gốm từ rất lâu trước đây. Bạn có thể lựa chọn xưởng sản xuất để nhập hàng phù hợp theo định hướng và nhu cầu của mình. Việc nhập hàng tại xưởng sản xuất cũng giúp các cửa hàng gốm sứ tối ưu hóa chi phí nhập hàng.

Mặt bằng kinh doanh

Tùy vào mô hình và định hướng kinh doanh của mình mà bạn nên tìm kiếm và xây dựng mặt bằng phù hợp với việc kinh doanh gốm sứ của mình. Ví dụ, đối với một cửa hàng cung cấp nhiều loại sản phẩm gốm sứ với kích cỡ đa dạng thì cần có đủ không gian.

Tuy nhiên, để đảm bảo khả năng tiêu thụ, cửa hàng nên đặt tại những địa điểm có mật độ dân cư cao và chất lượng cuộc sống ổn định.

Quản lý cửa hàng

Việc quản lý cửa hàng hiệu quả vừa giúp việc kiểm soát các hoạt động bán hàng của cửa hàng trở nên dễ dàng hơn. Tại cửa hàng gốm sứ, chủ cửa hàng cần kiểm soát được toàn bộ hoạt động xuất nhập hàng và quản lý sản phẩm tại kho.

Việc này sẽ giúp chủ cửa hàng có thể nắm bắt được khả năng tiêu thụ sản phẩm cũng như đánh giá chất lượng sản phẩm cùng khả năng cung ứng hàng hóa.

Ngoài ra, theo dõi và đánh giá hiệu quả kinh doanh của cửa hàng cũng là điều mà chủ cửa hàng cần nắm rõ. Doanh thu, chi phí, lỗ và lãi là những yếu tố bạn cần nắm được để có thể kiểm soát tình hình kinh doanh cũng như vận hành cửa hàng. Từ đó, đưa ra những điều chỉnh sao cho phù hợp, hạn chế tối đa chi phí và tăng doanh thu cho cửa hàng. Đây chính là kinh nghiệm dành cho những người mới mở cửa hàng gốm sứ.

Hiện nay, phần mềm bán hàng POS đang là một trong những giải pháp hàng đầu được nhiều chủ cửa hàng lựa chọn để tăng hiệu suất làm việc và quản lý cửa hàng một cách toàn diện. POS với những tính năng nổi bật sẽ giúp chủ kinh doanh theo dõi hoạt động kinh doanh, từ bán hàng, quản lý sản phẩm đến việc theo dõi và đánh giá tình hình kinh doanh của cửa hàng dựa trên báo cáo bán hàng chi tiết.

Xem thêm: Tìm hiểu về phần mềm quản lý tài chính cá nhân

Tạm kết

Trên đây là những kinh nghiệm mà người mới bắt đầu mở cửa hàng gốm sứ nên biết. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn.

Thông tin liên hệ:

Email: trithanh.soft@gmail.com

Phone: 0909 277 887

Giờ làm việc: T2 – 6: 9am – 6pm   |   T7: 10am – 5pm

Địa chỉ: 06 Linh Trung, Tp Thủ Đức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *